chi tiết
Cập nhật 07:07 25/03/2022 Lượt xem: 396
Share via Email
In bài viết

Thánh Giuse đang ngủ

Việc sùng kính này phát xuất từ các ý cầu nguyện và các khủng hoảng trong hôn nhân.

Đức Thánh Cha Phanxicô (ĐTC) có những niềm sùng kính đặc biệt ít người biết đến, được cha Marcello Stanzione mô tả trong cuốn sách “ĐTC Phanxicô, giữa thiên thần và ác quỷ”.

Những việc sùng kính này, ĐTC dành cho Thánh Giuse và Đức Maria, nhưng nơi những ảnh tượng mà chúng ta ít thấy: Cụ thể là, ảnh ‘Thánh Giuse đang ngủ’ và ảnh ‘Đức Mẹ gỡ rối’.

Mối liên hệ với Thánh Giuse

ĐTC đã có mối liên hệ đặc biệt với Thánh Giuse khi ngài còn sống ở Argentina.

Chính tại nhà thờ Thánh Giuse ở Buenos Aires, vào năm 1953, chàng trai 17 tuổi Jorge Mario Bergoglio đã khám phá ra ơn gọi của mình và nói lên ước muốn dâng hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa và loài người.

Nhiều năm sau đó, vào ngày lễ Thánh Giuse 19-3-2013, cậu bé đó – nay đã trưởng thành – trở thành vị Giáo hoàng lãnh đạo Hội Thánh Chúa.

Hai bức tượng ở Santa Marta

ĐTC đã không thực hiện hành trình lãnh đạo này một mình.

Ngài muốn Thánh Giuse đi với ngài, như một người dẫn đường bảo vệ kín đáo, một đấng tuy im lặng nhưng luôn chăm chú.

Thậm chí hiện nay, trong phòng nghiên cứu cá nhân của ĐTC tại Casa Santa Marta, có hai bức tượng khắc họa thánh Giuse.

Trong đó, một bức tượng được ĐTC đặc biệt yêu quý.

Ngài đã mang bức tượng này theo kể từ khi ngài sống tại Đại Chủng viện Dòng Tên ở San Miguel, nơi ngài là hiệu trưởng.

Đó là một bức tượng khác thường đối với người Mỹ và người châu Âu, nhưng lòng sùng kính bức tượng này lại rất phổ biến nơi những người Công giáo Nam Mỹ: đó là bức tượng mô tả Thánh Giuse đang ngủ.

Đấng bảo vệ và ủi an

Trong khi ngủ, Thánh Giuse nhận được những thông điệp từ Thiên Chúa – cảnh báo ngài về mối nguy hiểm do vua Hêrôđê gây ra và giao phó cho ngài nhiệm vụ yêu thương và bảo vệ Đức Maria và Hài Nhi Giêsu.

Chính trong giấc mơ, Thánh Giuse chấp nhận vai trò cha nuôi của Chúa Giêsu và của cả nhân loại – một nguyên mẫu của người bảo vệ và ủi an.

Thánh Giuse là người bảo vệ gia đình cách chu đáo và dịu dàng, một người công chính đón nhận và bảo vệ các mầu nhiệm của Thiên Chúa, như ngài đã sẵn sàng đón nhận và bảo vệ Đức Maria, người phụ nữ được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội của Con Một Người.

Lời mời “ngủ trên đó”

Cha Marcello Stanzione giải thích: Đây là lý do tại sao ĐTC có thói quen đặt dưới chân tượng Thánh Giuse một danh sách những vấn đề, những lời thỉnh cầu, những ý cầu nguyện của các tín hữu, giống như thể ngài đang mời gọi Thánh Giuse “ngủ trên đó”, có lẽ để Thánh nhân ngỏ lời tha thiết xin Chúa giải quyết những tình huống khó khăn và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, xin thánh nhân thể hiện vai trò người cha hay thương xót và trọn niềm quan tâm đến những người Thánh nhân hằng yêu thương.

Thánh Giuse là một vị thánh đặc biệt, luôn bảo vệ và giúp đỡ chúng ta ngay cả khi Thánh nhân đang ngủ!

(Nguồn TGPSG)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận