chi tiết
Cập nhật 06:29 27/03/2022 Lượt xem: 745
Share via Email
In bài viết

Nguồn Gốc Bức Ảnh Mẹ Gỡ Nút Thắt

Đức Thánh Cha Phanxicô (ĐTC) có những niềm sùng kính đặc biệt ít người biết đến, được cha Marcello Stanzione mô tả trong cuốn sách “ĐTC Phanxicô, giữa thiên thần và ác quỷ”.

Những việc sùng kính này, ĐTC dành cho Thánh Giuse và Đức Maria, nhưng nơi những ảnh tượng mà chúng ta ít thấy: Cụ thể là, ảnh ‘Thánh Giuse đang ngủ’ và ảnh ‘Đức Mẹ gỡ rối’.

Một khám phá ở nước Đức

Nhờ ĐTC Phanxicô mà lòng sùng kính ‘Đức Maria gỡ rối’ – cùng với tuần cửu nhật kính Mẹ – hiện đang phát triển rất nhiều trong Giáo hội Công giáo. ĐTC đã bắt đầu biết về lòng sùng kính này ở nước Đức, trong năm ngài nghiên cứu làm luận án về nhà thần học Romano Guardini người Đức gốc Ý; từ đó ngài đã yêu mến và truyền bá sự tôn sùng ‘Đức Mẹ gỡ rối’ khi ngài trở về Argentina.

Lòng sùng kính này phát triển, đơn giản là vì: đây là việc cầu nguyện xin ơn chữa lành những vết thương do ngoại tình, ly hôn và ly thân gây ra, vốn rất thường xuyên xảy ra ngày nay.

Thiên thần và những nút thắt

Trong nhà thờ Thánh Phêrô ở Augsburg, có một bức tranh (có lẽ có từ những năm 1700) vẽ về Đức Mẹ Maria.

Đức Trinh Nữ rất thanh thản, nhưng hoàn toàn tập trung vào nhiệm vụ được giao phó: tháo các nút thắt lớn và nhỏ trong một dải ruy băng trắng dài và rối ren, được một thiên thần bên trái dâng cho Mẹ; Mẹ thả rơi giải ruy băng này sang tay phải, đã phẳng phiu và không còn nút thắt nữa, vào tay một thiên thần khác.

Mặc dù lòng sùng kính này có nguồn gốc xa xôi trong một bản văn của Thánh Irênê, viết rằng “nút thắt do sự không vâng lời của Eva đã được tháo gỡ nhờ sự vâng lời của Đức Maria”.

Tuy nhiên, ảnh tượng diễn tả lòng sùng kính này mới có gần đây thôi.

Năm 1612, nhà quý tộc người Đức Wolfgang Langenmantel kết hôn với Sophie Imhoff.

Sau đó, do một cuộc khủng hoảng hôn nhân, họ đã chuẩn bị ly hôn.

Wolfgang đã đến tu viện Ingolstadt (cách Augsburg khoảng 50 dặm về phía đông bắc) để xin giúp đỡ.

“Người Mẹ ba lần đáng ngưỡng mộ”

Trong khoảng thời gian 28 ngày, nhà quý tộc này đã đến thăm tu viện 4 lần để xin lời khuyên của linh mục Jakob Rem Dòng Tên.

Với kinh nghiệm của mình, vị linh mục này phó thác tình huống ấy cho Đức Maria có danh hiệu “Người Mẹ ba lần đáng ngưỡng mộ”.

Nhờ cùng với các tu sĩ Dòng Tên cầu nguyện với Đức Maria – Wolfgang sau đó đã nhận được ơn thay đổi hoàn cảnh gia đình của mình.

Cởi tất cả các nút thắt

Vào thời điểm đó, đám cưới ở nước Đức có truyền thống buộc tay đôi tân hôn với nhau bằng một dải ruy băng trắng, như biểu tượng của sự kết hợp nên một.

Sophie, vợ của Wolfgang, cứ sau mỗi lần tranh cãi với chồng thì thắt một nút trong dải ruy băng đó.

Ruy băng này đã được trao cho cha Rem, và cha đã giữ nó bên mình khi cha cầu xin Đức Trinh Nữ Maria giúp cho họ hòa giải với nhau.

Vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng đó, ngày 28-9-1615, trong khi vị linh mục giơ dải băng xoắn xuýt đầy nút thắt và cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ, tất cả những nút thắt đó bỗng tự cởi ra một cách kỳ diệu, và dải băng đã trở lại thẳng thắn và phẳng phiu.

Kể từ ngày đó, hai vợ chồng này đã hòa giải với nhau; cuộc ly hôn được ngăn chặn; và hai vợ chồng đã ở bên nhau cho đến khi qua đời.

Bức tranh gắn liền với lòng sùng kính ngày nay được cho là do một người cháu trai của cặp vợ chồng người Đức này đặt vẽ.

(Nguồn TGPSG)


Mời bạn xem video Tĩnh Tâm Cầu nguyện Mẹ Maria Đấng Tháo Gỡ Các Nút Thắt, phần 1 do Lm. Nguyễn Trọng Tước, SJ (Nguyễn Tầm Thường) hướng dẫn tại giáo xứ La Purisima, Orange – California. (Oct 25, 2021)

Lời nguyện dâng lên Mẹ Maria tháo gỡ các nút thắt.

Lạy Mẹ Maria / Mẹ tháo gỡ các nút thắt / chúng con không thể kể cho hết được những điều tốt lành mà Mẹ đã đem lại cho chúng con.

Lạy Mẹ Maria / Mẹ tháo gỡ các nút thắt / xin Mẹ đừng ngừng nghỉ vì còn rất nhiều nút thắt / nút rối khác / chúng đang xuất hiện mỗi ngày một nhiều hơn.

Lạy Mẹ Maria / Mẹ tháo gỡ các nút thắt / thật an ủi cho chúng con biết bao / khi chúng con nghe được âm thanh toát ra từ đôi tay xót thương của Mẹ / đang tháo gỡ từng nút rối của đời con.

Lạy Mẹ Maria / Mẹ tháo gỡ các nút thắt / thật tuyệt vời biết bao / khi chiêm ngắm đôi mắt Mẹ / đang chăm chú vào từng nút thắt của chúng con. Ôi đôi mắt của tình yêu! Đôi mắt của người Mẹ dịu hiền.

Lạy Mẹ Maria / Mẹ tháo gỡ các nút thắt / từng người và từng gia đình của chúng con / dưới sự trợ giúp của các thiên thần tiếp sức bên Mẹ / trong tay Mẹ chẳng có nút thắt đáng ngại nào là không gỡ được / xin Mẹ nhận lấy những nút thắt ngày hôm nay / chúng con trao vào tay Mẹ / Mẹ của lòng thương xót. Amen.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận