chi tiết
Cập nhật 21:10 14/09/2021 Lượt xem: 404
Share via Email
In bài viết

Những bài học đáng giá

Bài học từ trường hợp một nữ tu vào tù vì lấy cắp hơn 800 nghìn đô la từ trường Công Giáo

Một nữ tu đã nghỉ hưu, là hiệu trưởng của trường Công Giáo St. James ở Torrance, đang phải đối mặt với án tù liên bang.

Sơ Mary Margaret Kreuper, 79 tuổi, đã nhận tội ăn cắp hơn 830,000 đô la từ quỹ của nhà trường để trả cho các chuyến đi đánh bạc.

Các luật sư của Sơ Kreuper đã đưa ra một tuyên bố nói rằng sơ ấy rất hối hận và nhận toàn bộ trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

Sơ Kreuper trở thành một nữ tu ở tuổi 18 và cống hiến cuộc đời mình trong 59 năm tiếp theo để giúp đỡ người khác.

Tổng giáo phận Los Angeles cho biết có một thời gian Sơ Kreuper bị bệnh tâm thần khiến khả năng phán đoán không được tốt.

Bác sĩ đã khuyên Sơ Kreuper đến các chỗ đông người chứ đừng sống khép kín, bệnh trầm cảm sẽ thêm trầm trọng.

Chẳng may, chốn đông người mà Sơ Kreuper thường lui tới mà không phải phiền hà ai là casino.

Ban đầu chỉ đánh cho vui, sau phát triển thành nghiện ngập.

Các công tố viên cho rằng Sơ Kreuper đã chỉ đạo nhân viên tiêu hủy hồ sơ tài chính trước các cuộc kiểm toán của nhà trường.

Giám mục Tây Ban Nha bị cáo buộc từ chức vì có mối quan hệ với tiểu thuyết gia

Theo một số báo cáo đến từ Tây Ban Nha trong tuần này, cựu giám mục của giáo phận Solsona, Xavier Novell, 52 tuổi, đã “tự do” từ chức giám mục vì một người phụ nữ, là người hoạt động như một nhà tâm lý học và tác giả viết tiểu thuyết khiêu dâm.

Novell đã chuyển từ giáo phận của mình đến Manresa, nơi bà Silvia Caballol, 38 tuổi, sinh sống.

Anh ta đang tìm một công việc, vì vị cựu giám mục này trước đây từng là một kỹ sư nông nghiệp.

Sắc lệnh ngày 23 tháng 8 của Vatican thông báo rằng đơn từ chức giám mục Solsona của ông ta đã được chấp nhận, nhưng không đề cập đến việc liệu ông ta có rời bỏ chức linh mục hay không.

Novell, một trong những giám mục trẻ tuổi nhất của Tây Ban Nha, đã cho thấy có sự thay đổi quan điểm luật độc thân linh mục: khi còn trẻ, ông đã kiên định cho rằng nên bãi bỏ luật độc thân linh mục, nhưng sau đó ông đã bảo vệ mạnh mẽ truyền thống này.

Và cuối cùng thì ông lại đổi ý bỏ ngang sứ vụ để tìm đến với một người đàn bà đã có chồng.

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha đã kêu gọi anh chị em giáo dân thôi không lên án một cựu giám mục Catalan, tôn trọng quyền riêng tư của ông ta, sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin ông đã đến sống với một nhà văn viết truyện hư cấu khiêu dâm hai tuần sau khi từ chức.

“Tôi chia sẻ nỗi đau của gia đình anh ta và giáo phận Solsona, đã bị rúng động bởi điều này, cùng với phần còn lại của Catalonia và các giám mục ở đó, là những người đã đồng hành cùng anh ta trong nhiều năm,” Đức Hồng Y Juan José Omella nói trong một cuộc họp báo ở Madrid hôm 9 tháng 9.

“Nhưng tôi cũng đau lòng khi mọi người đã biến chuyện này thành một câu chuyện bệnh hoạn, nát bét như vậy. Khi ai đó rời thánh chức vì lý do riêng, anh chị em nên tôn trọng quyền riêng tư của họ. Tất cả chúng ta đều là những kẻ tội lỗi cần được tha thứ, và chúng ta cũng nên quý trọng những người luôn trung thành”.

Vị Hồng Y đã đưa ra lập trường trên sau các báo cáo truyền thông rằng cựu Giám mục Xavier Novell hiện đang sống chung với Silvia Caballol Clemente, một bà mẹ hai con đã ly hôn, sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của ông ta vào ngày 23 tháng 8.

Đức Hồng Y Omella cho biết ông đã rất “ngạc nhiên như mọi người” trước sự ra đi đột ngột của người đàn ông 52 tuổi và đã đề nghị giúp đỡ cá nhân cho ông ta, nhưng nói thêm rằng chi tiết của “trường hợp khó chịu” này vẫn chưa được biết.

Trong khi đó, vị giám mục được bổ nhiệm quản lý Giáo phận Solsona cũng kêu gọi người Công Giáo tôn trọng “lý do cá nhân” của Novell về việc rời đi.

Được thụ phong năm 1997 sau khi theo học tại Đại học Giáo hoàng Gregoriô ở Rôma, Novell trở thành giám mục trẻ nhất Tây Ban Nha vào năm 2010 và từ lâu đã thu hút nhiều tranh cãi.

Trong suốt thời gian làm Giám Mục, Đức Cha Novell đã không ngừng ủng hộ các giáo huấn Công Giáo. Cho nên, việc ngài bỏ ngang sứ vụ để sống với một người đàn bà không ngừng chống báng Giáo Hội khiến người ta ngạc nhiên vô cùng.

(Nguồn VietCatholic.net)

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận