chi tiết
Cập nhật 14:13 20/02/2024 Lượt xem: 521
Share via Email
In bài viết

Nhà thờ Chính toà Antipolo Philippines

Với sự công nhận của Vatican, ngày 26/01/2024, Giáo hội Công giáo Philippines đã long trọng công bố Nhà thờ Chính toà Antipolo, nơi có tượng Đức Mẹ được tôn kính “Đức Mẹ hoà bình và hành trình bình an” là đền thánh quốc tế đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ ba ở Á châu.

Tượng Đức Mẹ được đưa về từ Mexico vào thế kỷ XVII.

Mặc dù bị thiệt hại nhiều do các vụ động đất, nhưng nhà thờ Chính toà được xây dựng vào năm 1632 đã trở thành nơi hành hương trong thời Tây Ban Nha.

Chính người trẻ Jose, Rizal, anh hùng dân tộc của Philippines, đã ghi lại trong nhật ký về chuyến hành hương với cha mình vào năm 1868.

Tước hiệu Đức Mẹ Hoà bình gắn liền với đền thành có liên quan đến những sự kiện đau thương trong Thế chiến thứ hai, với việc quân đội Nhật Bản đã biến nơi này thành một kho vũ khí.

Người phụ trách phòng thánh đã cứu tượng Đức Mẹ bằng cách chôn dưới đất.

Từ đó, bức tượng được đưa đến nhà thờ Quiapo ở Manila, nhờ đó thoát được một vụ đánh bom của Mỹ.

Được tái xây dựng sau chiến tranh, nhà thờ được tuyên bố là đền thánh quốc gia vào năm 1954, và sau đó trở thành Nhà thờ Chính toà khi Giáo phận Antipolo được thiết lập vào năm 1983.

Năm 2021, Hội đồng Giám mục Philippines đã thỉnh cầu Toà Thánh công nhận Nhà thờ Chính toà Antipolo là đền thánh quốc tế và đã được chấp nhận.

Nay với sự tuyên bố này, Nhà thờ Antipolo trở thành đền thánh quốc tế đầu tiên ở Philippines và toàn Đông Nam Á.

Hiện nay ở Á châu chỉ có ba đền thánh quốc tế, và đền thánh ở Philippines là đền thánh duy nhất có liên quan đến sự sùng kính Đức Maria.

Hai đền thánh còn lại là Nhà thờ Thánh Tôma ở Kerala và đền thánh Tử đạo ở Haemi, Hàn Quốc

Việc công bố tước hiệu đền thánh quốc tế đã diễn ra trong Thánh lễ trọng thể được chủ sự bởi Đức Tổng Giám Mục Charles John Brown, Sứ thần Toà Thánh, cùng với Đức cha Ruperto Santos, Giám mục của Antipolo, và 80 Giám mục của Philippines, trước sự hiện diện đông đảo các tín hữu.

Trong bài giảng, Sứ thần Toà Thánh nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện này như một chứng từ cho “tính quốc tế của Giáo hội Công giáo Philippines”, nhấn mạnh vai trò của Đức Trinh nữ Antipolo đối với những người di cư cầu nguyện cho sự an toàn trên hành trình của họ.

Ngài đề cập đến cộng đồng người Philippines hải ngoại, cho rằng đó là những người truyền giáo.

Với việc loan báo Tin Mừng này, người Philippines mang hồng ân đến các nơi khác và Đức Mẹ ở Antipolo thực sự là mẹ của hồng ân này.

Về phần Giám mục của Antipolo, ngài nói: “Chúng ta cầu nguyện và hy vọng để đền thánh trở thành phúc lành cho mọi người, trở thành kênh chuyển trao ân sủng và công cụ tốt lành của Thiên Chúa cho người khác. Đây sẽ là nhiệm vụ và sứ vụ của chúng ta kể từ bây giờ, để nơi đây trở thành đền thánh của sự hoán cải và bái ái”.

Vatican News

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận