chi tiết
Cập nhật 11:42 16/06/2022 Lượt xem: 351
Share via Email
In bài viết

Năm Thánh Giacôbê Tông Đồ

Hiện nay có hai Năm Thánh quan trọng đang được tiến hành, đặc biệt tại Tây Ban Nha, đó là Năm Thánh Giacôbê Tông đồ và Năm Thánh Ignatio, Thánh Tổ dòng Tên.

Cả hai đều ghi những cột mốc quan trọng trong đời sống Giáo Hội, không những tại Tây ban nha, nhưng còn ảnh hưởng đến các nơi khác trên thế giới.

Năm Thánh Giacôbê đang tiến hành tại Đền thánh Santiago de Compostela, tây bắc Tây Ban Nha, nơi có mộ thánh nhân.

Năm Thánh Giacôbê đã được khai mạc ngày 31 tháng 12 năm 2020, với nghi thức mở cửa Năm Thánh, và có chủ đề là “Hãy ra khỏi đất của bạn! Thánh Tông Đồ đang chờ đợi bạn”.

Trong nghi thức khai mạc, Đức Tổng Giám Mục Barrio sở tại, đã dùng búa bằng bạc đập 3 lần vào bức tường chặn lối vào phía sau Nhà Thờ Chính Tòa ở Quảng trường Quintana.

Chiếc búa bằng bạc tượng trưng sự cam go của con đường dẫn đến Đền thờ nơi có mộ của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Năm Thánh này tới cuối năm 2022, để các tín hữu có thể tiến hành các cuộc hành hương một cách bình thường đến mộ thánh Giacôbê, theo một truyền thống có từ thời Trung Cổ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi sứ điệp gửi đến Đức Tổng Giám Mục Barrio, trong đó ngài viết:

“Theo vết thánh Tông Đồ Giacôbê, chúng ta bỏ lại đằng sau những thứ an ninh mà chúng ta bám víu, nhưng với một mục tiêu rõ rệt trong tâm trí, chúng ta không phải là những người lang thang, luôn quay chung quanh bản thân mà không đi tới đâu.

Chính tiếng Chúa kêu gọi chúng ta, và trong tư cách là người lữ hành, chúng ta đón nhận tiếng Chúa trong thái độ lắng nghe và tìm kiếm, khởi sự cuộc hành trình này để gặp gỡ Thiên Chúa, tha nhân và chính bản thân chúng ta”.

Thực vậy, thời Trung Cổ, mộ Thánh Giacôbê tiền ở Santiago de Compostela được coi là nơi hành hương quan trọng đứng thứ 3 trong Giáo Hội sau Thánh Địa và Roma.

Santiago de Compostela hiện có gần 98.000 dân, là thành phố gốc Celtic.

Tên thành phố phát xuất từ lưu truyền “Cánh đồng sao” – Campo Stella-, theo đó có ngôi sao xuất hiện tại đây chỉ chỗ cất giữ hài cốt thánh Giacôbê tử đạo và được chôn cất tại Giêrusalem, nhưng được đưa tới đây một cách lạ lùng.

Năm 813 Vua Alfonso 2, của miền Asturias và Galizia, cho xây một nhà thờ tại nơi tìm thấy hài cốt thánh nhân và giao cho các đan sĩ Biển Đức trông coi. Năm 997 nhà thờ và thành phố bị đạo binh Hồi giáo của al Manssùr tàn phá, nhưng được vua Bermudo 2 tái thiết và biến thành nơi hành hương.

Năm Thánh Giacôbê Tông Đồ được Đức Giáo Hoàng Callisto 2 ấn định vào năm 1122.

Và theo đặc ân được Đức Giáo Hoàng Alessandro 3 ban năm hồi năm 1179, thì giáo phận Santiago de Compostela được mở Năm Thánh theo định kỳ, theo qui luật Năm Thánh được cử hành mỗi khi lễ tử đạo của Thánh Tông đồ 25 tháng 7 rơi vào một Chúa Nhật, như trường hợp năm nay 2021.

Theo qui luật chung, Năm Thánh này diễn ra theo nhịp 6 năm, 5 năm, 6 năm, rồi 11 năm.

Lần trước đây Năm Thánh Giacôbê Tông đồ đã diễn ra vào năm 2010.

Nhân dịp đó, Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 đã đến viếng thăm Tây Ban Nha, ngài hành hương tại Đền thánh Giacôbê rồi bay tới thành phố Barcelona để thánh hiến Đền Thờ Thánh Gia nổi tiếng tại đây.

Cũng nên nhắc lại rằng năm 1985 thành phố và Lộ trình hành hương Santiago được tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc tuyên bố là “Gia sản của nhân loại”.

Hành hương

Những tín hữu nào đến kính viếng nhà thờ nơi có mộ thánh Giacôbê, thì được hưởng ơn toàn xá theo những điều kiện thường lệ do giáo luật ấn định, nghĩa là xưng tội, rước lễ cùng ngày đến viếng thăm Nhà Thờ chính tòa Santiago, hoặc trong vòng 15 ngày trước hoặc sau đó tại bất kỳ nơi nào, và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha.

Sự việc các tín hữu đi bộ theo các lộ trình nhất định, qua các cuộc hành hương như thế, đã giữ một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tinh thần và nền văn hóa của chính châu Âu.

Cách đây 32 năm, Thánh Gioan Phaolô 2 Giáo Hoàng đã muốn đẩy mạnh truyền thống hành hương đó nên ngài đã triệu tập Ngày quốc tế giới trẻ lần thứ 4 tại Santiago de Compostela, với sự tham dự của nửa triệu các bạn trẻ châu Âu trong hai ngày 19 và 20 tháng 8 năm 1989.

Các bạn trẻ này, khi trở về, đã trở thành những người phổ biến những kinh nghiệm thiêng liêng họ đã cảm nghiệm được trong cuộc hành hương tại đền thánh này.

Để xin được giấy chứng nhận đã hành hương đến Santiago de Compostela tín hữu cần phải chứng tỏ mình đã đi bộ ít nhất 100 cây số, hoặc 200 cây số bằng xe đạp.

Nguồn Vatican News


lINK https://youtu.be/PSFUUHaagkE?si=O1yq5tHvPpXOv1c3

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận