chi tiết
Cập nhật 12:15 23/05/2024 Lượt xem: 97
Share via Email
In bài viết

Đức Mẹ Aparecida

ĐỨC MẸ APARECIDA
(Nossa Senhora de ConceiÇão Aparecida)

Lòng sùng kính Đức Mẹ Aparecida bắt đầu từ năm 1717, khi dân làng Guaratingueta, gần São Paulo, nước Brazil, đang chuẩn bị chào đón cuộc thăm viếng của ngài thống đốc. Vì hôm ấy nhằm ngày giữ chay, nên ba người – Domingos Garcia, João Alves, và Felipe Ramos – đi đánh cá để làm tiệc thết đãi quí khách.

Sau khi vất vả nhiều giờ trên sông Paraiba, họ vẫn không bắt được gì và hầu như thất vọng, nhưng đành phải tiếp tục thả lưới. Thế rồi, Alves nhìn thấy lưới bị quấn vào thân một bức tượng nhỏ. Đó là bức tượng một người nữ bị mất phần đầu, được làm bằng abarro, một chất liệu màu đen. Các ngư phủ giữ lấy thân tượng và lặn xuống dòng sông. Sau đó, khi đã tìm được phần đầu, họ nhận ra đó là một bức tượng Đức Mẹ.

Vì vẫn chưa đánh được con cá nào, nên Garcia, Alves và Ramos lại tung lưới một lần nữa. Bỗng nhiên, lưới được đầy cá, nhiều đến nỗi thuyền của họ không sao chở hết được lượng cá. Dân làng tin vận may của các ngư phủ là nhờ sự can thiệp của Đức Mẹ nên đã đặt tên cho bức tượng là Nossa Senhora de ConceiÇão Aparecida (Đức Mẹ Vô Nhiễm Hiển Linh).

Sau đó, dân làng bắt đầu tôn kính bức tượng, và nhiều phép lạ được tin là nhờ sự cầu bầu của Đức Mẹ đã xảy ra. Thực vậy, dân chúng tin rằng ơn Mẹ ban trên miền đất này đã đưa đến việc bãi bỏ chế độ nô lệ tại đất nước Brazil.

Năm 1888, một thánh đường nguy nga đã được kiến thiết để dâng kính bức tượng Đức Mẹ, và đến năm 1900, cuộc hành hương đầu tiên đã được tổ chức. Năm 1929, Đức Mẹ Aparecia được tôn nhận làm Nữ Vương nước Brazil; và đến năm 1931, làm Nữ Vương và Bổn Mạng nước Brazil.

Hiện nay, hằng năm, từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 7 tháng 9, hàng ngàn tín hữu tham gia cuộc hành hương đi bộ một trăm dặm từ São Paulo đến Aparecida của “Những-Người-Không-Có-Gì.” Cao điểm của cuộc hành hương tại vương cung thánh đường Aparecida là cuộc Grito dos Excluídos (Tiếng Kêu của Những Người bị Ruồng Bỏ). Đây là cuộc phản đối toàn quốc nhân danh những người thất nghiệp, vô gia cư, thiếu học, thiếu chăm sóc y tế, thiếu đất đai và lương thực. Cuộc phản đối có mục đích lôi kéo sự chú ý đến những vấn đề đang tàn phá đất nước Brazil, kêu gọi chính quyền thay đổi các chính sách, và nài xin Đức Mẹ Aparecida, bổn mạng nước Brazil, một lần nữa hãy đến cứu giúp những người đau khổ vì bị ruồng bỏ và cùng quẫn.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Đức Mẹ Aparecida, một người con hoàn toàn thuộc về Mẹ – totus tuus – theo chương trình mầu nhiệm của Chúa Quan Phòng đã được làm Đại Diện của Con Mẹ trên trần gian, vào giờ phút này, muốn được ngỏ lời cùng Mẹ. Vì màu sạm của bức tượng Mẹ, người con ấy muốn nhớ lại trong cảm xúc về một bức hình khác của Mẹ – Đức Trinh Nữ Đen tại Jasna Góra.

Lạy Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng con, xin Mẹ hãy bảo vệ Giáo Hội, Giáo Hoàng, các giám mục, các linh mục và toàn thể các tín hữu; xin mở rộng tà áo chở che của Mẹ cho các tu sĩ nam nữ, các gia đình, các trẻ em, các người trẻ và những hệ thống giáo dục của họ.

Lạy Đấng là Sức Khỏe của người yếu bệnh, Đấng An Ủi của người đau khổ, xin ủi an những ai đang đau khổ xác hồn; xin hãy là ánh sáng cho những ai đang tìm kiếm Chúa Kitô, Đấng Cứu Độ mọi người; xin hãy tỏ ra cho mọi người thấy Mẹ là Từ Mẫu của lòng chúng con tín thác.

Lạy Nữ Vương Hòa Bình và Tấm Gương Công Lý, xin ban hòa bình cho thế giới, xin đảm bảo cho nước Brazil và mọi quốc gia một nền hòa bình trường cửu, để chúng con luôn sống với nhau như những anh chị em và như những người con cái của Thiên Chúa.

Lạy Đức Mẹ Aparecida, xin chúc lành cho tất cả con cái của Mẹ, những người cầu nguyện và hát mừng Mẹ tại đây cũng như tại những nơi khác. Amen.

LỜI KINH MỚI

Lạy Nossa Senhora de Conceição Aparecida, xin Mẹ hãy hiện ra một lần nữa với chúng con. Xin trào đổ sự giàu có của Mẹ trên những người túng thiếu trong chúng con, để chúng con có tất cả những gì cần thiết. Xin Mẹ trào đổ ân sủng của Mẹ trên những người giàu sang trong chúng con, để chúng con có một tinh thần quảng đại, trở thành những người phân phát sự giàu sang của Mẹ cho tất cả anh chị em của chúng con. Amen.

Nguồn Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ

Trang web https://ourladyofaparecida.org/

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận