chi tiết
Cập nhật 10:49 10/09/2021 Lượt xem: 291
Share via Email
In bài viết

Đền Thánh Đức Mẹ Laus

Đền thánh Đức Mẹ Laus bên Pháp

Đức Mẹ đã hiện ra tại Laus bên Pháp với tước hiệu “Đức Mẹ bầu chữa kẻ có tội”, qua đó Đức Mẹ đưa ra những dấu chỉ thuyết phục để những người tội lỗi ăn năn và đừng ngã lòng. Biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Laus là một trong 16 biến cố Đức Mẹ hiện ra được Tòa Thánh chính thức công nhận.

Đức Mẹ nói với thánh nữ Benedicta Rencurel rằng những người đau yếu sẽ nhận được phép lạ chữa lành nếu họ được sự xức dầu bằng dầu trong các ngọn đèn tại nhà nguyện và tin tưởng vào sự cầu bầu của Đức Mẹ.

Benedicta đã coi trọng sứ mệnh mà cô nhận được từ Mẹ Maria và tận tâm chuẩn bị cho các bệnh nhân lãnh nhận bí tích Xức Dầu. Thánh nữ đã khích lệ hai linh mục tại nhà nguyện này siêng năng quảng đại đón nhận các hối nhân với lòng bác ái và nhân ái để giúp họ hoán cải.

Đức Maria yêu cầu thánh Benedicta khuyên nhủ các phụ nữ và trẻ em gái từ bỏ cuộc sống bê bối, đặc biệt là những người phá thai. Đức Mẹ cũng khuyến khích các linh mục và tu sĩ trung thành với lời thề của mình.

Benedicta cũng được Chúa Kitô hiện ra và nhận được các dấu thánh trong cuộc khổ nạn của Người. Cô sống như một ẩn sĩ tại nơi xảy ra các sự kiện hiện ra và trở thành một người thầy về đời sống tâm linh cho tất cả mọi người. Cho đến cuối đời, thánh nữ vẫn tiếp tục được Đức Mẹ hiện ra khuyên nhủ và chết trong hương thơm thánh thiện.

Trong khi Đức Mẹ hiện ra, Đức Mẹ đã yêu cầu xây dựng một nhà thờ và một ngôi nhà cho các linh mục, với mục đích lôi kéo mọi người hoán cải, đặc biệt là qua bí tích sám hối. Ý nguyện của Đức Mẹ đã thành hiện thực và ngày nay Đền Thánh Đức Mẹ Laus, tiếng Pháp là Notre-Dame du Laus, thu hút 120,000 khách hành hương hàng năm. Nhiều người nhận được ơn chữa lành, đặc biệt là khi dầu từ các ngọn đèn được bôi lên vết thương theo chỉ thị của Đức Trinh Nữ Maria ban cho Benedicta.

Nhà triết học Công Giáo Jean Guitton gọi đây là “một trong những ngôi đền bí ẩn và quyền lực nhất của Âu Châu”.

Vào ngày 14 tháng 9 năm 1665, Cha Antoine Lambert, Tổng Đại diện của Giáo phận Embrunand, người không có thiện cảm đối với các cuộc hiện ra, đã đến Laus cùng với một số linh mục lỗi lạc, cũng không mấy thiện cảm với các sự kiện ở Laus. Các linh mục này đến đó với hy vọng sẽ chấm dứt trò “ma thuật này”, bằng cách chứng minh Benedicta phạm tội lừa bịp, và đóng cửa nhà thờ. Khi cô gái chăn cừu tội nghiệp nghe tin họ đến, cô ấy sợ đến mức muốn bỏ trốn.

Khi Cha Antoine Lambert đến Laus, ngài vào nhà nguyện cầu nguyện một lúc rồi triệu tập cô gái chăn cừu. Được các linh mục khác hậu thuẫn, ngài tra vấn Benedicta một cách ngạo mạn, cố gắng gài bẫy cô và khiến cô tự mâu thuẫn với chính mình. Cô vẫn bình tĩnh và trả lời ngài với sự đơn sơ và điềm đạm. Lời nói của cô ấy rõ ràng và khẳng định một cách đáng ngạc nhiên.

Cha Tổng đại diện nghiêm túc nói: “Đừng nghĩ rằng tôi đến đây để chuẩn y cho những thị kiến và ảo tưởng của cô, và tất cả những điều kỳ lạ đang được nói về cô và nơi này. Niềm tin của tôi, cũng như của tất cả mọi người có trình độ nhận thức hợp lý, là những thị kiến của cô là sai lầm. Do đó, tôi sẽ đóng cửa nhà nguyện này và ngăn cấm việc sùng bái. Còn cô, cô chỉ còn cách là trở về nhà”.

Theo sự soi dẫn của Đức Mẹ, cô gái chăn cừu đã trả lời ngài: “Thưa Cha, mặc dù cha cầu khẩn cùng Chúa mỗi sáng và làm cho Ngài ngự xuống trên bàn thờ bởi quyền năng cha nhận được khi trở thành một linh mục, cha không năng quyền nào ra lệnh cho Mẹ thánh của Ngài, là Đấng làm theo ý mình ở đây”.

Nghe những lời này, Cha Tổng đại diện trả lời: “Chà, nếu những gì cô đang nói đây là sự thật, thì hãy cầu xin Đức Mẹ chỉ cho tôi sự thật bằng một dấu chỉ hoặc một phép lạ, và tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để thực hiện ý nguyện của Đức Mẹ. Nhưng một lần nữa, hãy cẩn thận đừng ảo tưởng là trí tưởng tượng của cô có thể đánh lừa mọi người, nếu không tôi sẽ trừng phạt cô thật nặng để những người tin cô mở mắt ra. Tôi sẽ dập tắt các hành vi lạm dụng bằng mọi cách trong khả năng của mình”.

Benedicta khiêm tốn cảm ơn ngài và hứa sẽ cầu nguyện theo ý định của ngài. Cha Fraisse, cha xứ Saint-Étienne, Thẩm phán François Grimaud và Cha sở Pierre Gaillard, là những người thành tâm tin tưởng cô Benedicta cũng bị chất vấn.

Thay vì đóng cửa ngay nhà nguyện nhỏ này và bỏ về, Cha Tổng Đại Diện đã kiểm kê chi tiết từng thứ một bên trong nhà nguyện và viết một bản tường trình dài về chuyến thăm mục vụ của ngài. Ngài đã định ra về vào buổi tối hôm đó, nhưng những trận mưa như trút nước buộc ngài phải ở lại thêm hai ngày nữa. Đức Trinh Nữ đã sắp đặt như vậy, để ngài sẽ chứng kiến một phép lạ cả thể.

Một người phụ nữ nổi tiếng trong khu vực tên là Catherine Vial đã phải chịu đựng những cơn co thắt các dây thần kinh ở chân trong sáu năm qua: cả hai chân đều bị cong về phía sau và dường như bị trói chặt vào cơ thể cô, và không nỗ lực nào có thể chữa lành cho cô được. Trường hợp của cô đã được tuyên bố là không thể chữa khỏi bởi hai bác sĩ phẫu thuật lỗi lạc. Khi cùng mẹ đến với Laus để làm tuần cửu nhật, cô ấy cúi mình cả ngày trong nhà nguyện. Khoảng nửa đêm của ngày cuối cùng trong tuần cửu nhật, cô đột nhiên cảm thấy chân mình thư giãn và bắt đầu di chuyển. Cô ấy đã khỏi bệnh. Sáng hôm sau cô bước vào nhà nguyện dưới sức mạnh của riêng mình trong khi cha tổng đại diện đang cử hành thánh lễ. Sự hiện diện của cô đã khiến nhiều như những người kêu lên, “Phép lạ! Phép lạ! Catherine Vial đã khỏi bệnh!”

Linh mục Lambert xúc động đến rơi nước mắt khi kết thúc Thánh lễ, Cha Gaillard, cha sở nhà thờ đã viết: “ Tôi là một nhân chứng trung thành về tất cả những gì đã xảy ra”. Và Cha Tổng Đại Diện tuyên bố, “Có một điều gì đó phi thường xảy ra trong nhà nguyện đó. Vâng, bàn tay của Chúa ở đó!” Cha Lambert đặt câu hỏi với người phụ nữ đã được chữa khỏi và viết ra một bản báo cáo chính thức về phép lạ. Sau đó, ngài cho mọi người vào nhà nguyện để hát Kinh Te Deum và Kinh Lạy Cha, và ngài bổ nhiệm hai linh mục trẻ làm tuyên úy tại Laus trong đó có Cha Jean Peytieu, người sẽ chết vì kiệt sức ở tuổi bốn mươi chín sau hai mươi- bốn năm quảng đại ngồi tòa nhiều giờ cho các linh hồn cùng với Cha sở Pierre Gaillard, là người đã thi hành mục vụ gương mẫu ở đó trong năm mươi năm. Cha Barthelemy Hermitte được bổ nhiệm làm phụ tá cho cha Pierre Gaillard, cũng quảng đại ngồi tòa nhiều giờ trong hai mươi tám năm cho đến khi qua đời.

Cha Tổng đại diện đã kết thúc bằng việc cho phép xây dựng nhà thờ theo yêu cầu của Đức Trinh Nữ.

Trong thánh lễ ngày 4 tháng 5 năm 2008, với sự tham dự của các viên chức trong Giáo triều Rôma, Đức Cha Jean-Michel de Falco của Gap lưu ý rằng đây là những lần hiện ra đầu tiên của Đức Mẹ được Vatican và Giáo hội tại Pháp chấp thuận trong thế kỷ 21. Ngài gọi đây là sự kiện kỳ lạ nhất diễn ra ở Pháp cùng với cuộc hiện ra ở Lộ Đức năm 1862.

“Tôi nhận ra nguồn gốc siêu nhiên của những lần hiện ra cũng như những sự kiện và lời nói được Benedicta Rencurel trải nghiệm và thuật lại. Tôi khuyến khích tất cả các tín hữu đến cầu nguyện và tìm kiếm sự đổi mới tâm linh tại ngôi đền này”, Đức cha nói.

“Không ai có nghĩa vụ phải tin vào những lần hiện ra, ngay cả ở những nơi được chính thức công nhận, nhưng nếu những lần hiện ra này giúp chúng ta trong đức tin và cuộc sống hàng ngày của mình, tại sao chúng ta phải bác bỏ chúng?”

Trong bài giảng thánh lễ này được Đài truyền hình France-2 truyền hình khắp đất nước, Đức Cha nói: “ Cách đây 344 năm, Đức Mẹ đã chọn nói chuyện với một người chăn cừu đơn sơ để mở ra con đường sám hối và hoán cải, để mời gọi những người hành hương hòa giải mình với thế giới và với Chúa”.

(Nguồn VietCatholic.net)

Địa chỉ Đền Thánh Đức Mẹ Laus:

Notre Dame du Laus

05130 Saint-Étienne-le-Laus

France

Trang mạng thông báo giờ lễ tại Đền Thánh Đức Mẹ Laus

www.sanctuaire-notredamedulaus.com

(4:15 / 14:25)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận