chi tiết
Cập nhật 14:28 04/03/2023 Lượt xem: 183
Share via Email
In bài viết

Thánh Nữ Katharine Drexel

(Lễ nhớ ngày 3.3)

Thánh Katharine Drexel là đấng sáng lập dòng Nữ Tu Thánh Thể (Sisters of the Blessed Sacrament) ở Hoa Kỳ.

Cuộc đời của ngài dâng hiến cho Thánh Thể và việc phục vụ những người nghèo, người bị áp bức trong xã hội, trong các sắc dân Mỹ gốc da đỏ và Phi châu.

Cộng đoàn của ngài ngày nay vẫn tiếp tục sứ mạng ban đầu, cổ vũ sự hòa hợp giữa các dân tộc và chống lại sự phân biệt chủng tộc.

Thánh nữ sinh ở Philadelphia, Hoa Kỳ, ngày 26.11.1858, thuộc một gia đình giàu có.

Với lắm tiền nhiều của, con đường vào đời của Katharine Drexel rộng thênh thang.

Nhưng khi chăm sóc bà mẹ kế trong ba năm liệt giường sau cùng, Katharine Drexel thấy rõ ràng rằng tất cả của cải, sự giàu sang cũng không thể cứu được con người khỏi đau khổ và cái chết.

Từ đó, cuộc đời Katharine Drexel có một bước tiến sâu xa.

Ngài luôn quan tâm đến tình cảnh khốn khổ của những người da đỏ và xúc động vô vàn khi đọc cuốn sách “Một thế kỷ ô nhục” của Helen Hunt Jackson.

Cuộc dấn thân phục vụ người nghèo của Katharine Drexel được thăng hoa bởi lời khuyên của ĐứcThánh Cha Lêô XIII.

Khi đó, trong một dịp gặp gỡ Đức Giáo Hoàng, thánh nữ đã xin ngài gởi thêm những nhà truyền giáo đến Wyoming, Ðức Giáo Hoàng đã trả lời: “Tại sao chính con không trở nên nhà truyền giáo?”.

Câu trả lời của ngài đã mở ra chân trời mới cho thánh nữ.

Quay về Hoa Kỳ, Katharine Drexel đến thăm dân da đỏ Dakotas, gặp lãnh tụ của dân Sioux là Red Cloud và bắt đầu trợ giúp việc truyền giáo cho họ.

Sau nhiều cuộc thảo luận với Ðức Giám mục O’Connor, vào ngày 7.11.1889 Thánh nữ trở thành nữ tu Mary Katharine, hiến dâng cuộc đời cho Chúa để làm công việc truyền giáo giúp người da đỏ và da màu.

Dòng Nữ Tu Thánh Thể được thành lập vào năm 1891.

Sau ba năm rưỡi huấn luyện, Katharine và mười ba nữ tu đầu tiên mở trường học ở Santa Fe.

Tiếp đó các trường học nối đuôi nhau thành lập.

Vào năm 1915, ngài thành lập Ðại học Xavier ở New Orleans, là đại học đầu tiên ở Hoa Kỳ dành cho người da đen.

Cho đến năm 1942, ngài đã thiết lập xong hệ thống trường Công giáo cho người da đen trong 13 tiểu bang, cộng thêm 40 trung tâm truyền giáo và 23 trường làng.

Vào năm 1941, trong dịp lễ kim khánh thành lập dòng, Ðức Giáo Hoàng Piô XII đã đề cập đến thành quả của dòng như “một trang sử huy hoàng trong biên niên sử của Giáo hội”.

Cha Augustus Tolton, một linh mục da đen duy nhất thời bấy giờ đã viết như sau: “Trong lịch sử Giáo hội Hoa Kỳ, tôi chưa tìm được một người đã dành tất cả tài sản của mình cho dân da đỏ và da màu. Như tôi đã là một linh mục da đen duy nhất ở Hoa Kỳ thì Mẹ Katharine Drexel cũng là người duy nhất đã hy sinh tất cả cho các sắc dân bị áp bức đày đọa”.

Mẹ Katharine Drexel đã về với Chúa ngày 3.3.1955, thọ 96 tuổi và được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong Hiển thánh vào ngày 1.10.2000.

Ngài là vị công dân Hoa Kỳ thứ hai được phong thánh, sau Thánh nữ Frances Xavier Cabrini (1850-1917) được phong thánh vào năm 1946.

(Nguồn www.cgvdt.vn)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận