chi tiết
Cập nhật 12:05 09/11/2022 Lượt xem: 289
Share via Email
In bài viết

Hiệp hội Lều Thánh

Hiệp hội Lều Thánh ở Chicago, Hoa Kỳ, đón tiếp những người vô gia cư nghèo khổ, giúp họ cảm nhận được sống trong một mái nhà và trong một bầu khí gia đình Kitô.

Bà Toni và ông Nick ở Hoa Kỳ là thành viên của hiệp hội Lều Thánh, là một mẫu gương cụ thể về lời dạy của Chúa Kitô:

“Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25, 40)

“Người che chở tôi trong lều Thánh, đem giấu tôi thật kín trong nhà, đặt an toàn trên tảng đá cao” (Tv 27, 5) là châm ngôn sống của hiệp hội Lều Thánh.

Sứ vụ của hiệp hội Lều Thánh là cung cấp chỗ ở, thức ăn, trao ban tình thương và đời sống cầu nguyện cho những người nghèo khổ.

Tổ chức hỗ trợ nơi ở cho những người vô gia cư ở ngoại ô Chicago của Hoa Kỳ, và quy tụ các gia đình sẵn sàng đón nhận những người vô gia cư vào mái nhà của họ, cho họ có một cuộc sống gần như là bình thường như mọi người, một sự hoà nhập hoàn toàn.

Đây là một hình thức của “Những ngôi nhà Công giáo đón tiếp công nhân”, một hệ thống do Dorothy Day thiết lập vào năm 1933. Dorothy Day là nữ giáo dân và nhà báo người Mỹ trở lại Công giáo và trở thành Tôi tớ của Chúa vì chứng tá đức tin và hoạt động xã hội.

Vị tôi tớ Chúa này đã sáng lập phong trào Công nhân Công giáo.

Bà Toni và ông Nick Baier đã là một phần của cộng đoàn “Công nhân Công giáo” này được gần bốn năm.

Ông bà có bốn con, bé nhất năm tuổi.

Kể từ khi họ mở cửa ngôi nhà cho những người vô gia cư, ông bà đã tiếp đón mười hai người.

“Chúng tôi thầm nhủ nếu chúng tôi đã có cuộc sống gần như ổn định, chúng tôi có thể chia sẻ bằng cách mời những người khác kém may mắn hơn đến ở với chúng tôi”, bà Toni giải thích giống như Tôi tớ Chúa Dorothy Day, người “thực sự muốn đối xử với mọi người như thể chính họ là Chúa Kitô”.

Với ý tưởng bác ái này, ông bà lên kế hoạch nhân đạo kéo dài trong ba tháng, với chủ đích rõ ràng là giúp những người vô gia cư có một cuộc sống tương đối ổn định, xứng nhân phẩm.

Thành viên của hiệp hội Lều Thánh đón tiếp những người kém may mắn trong thời gian hai năm.

Trong thời gian này ông bà giúp họ hoà nhập vào môi trường gia đình mới, đưa họ trở lại cuộc sống bình thường bằng cách đặt ra những mục tiêu nghề nghiệp cho mỗi người.

Bà Toni nói: “Khi những vị khách của chúng tôi rời khỏi mái ấm gia đình chúng tôi, thường họ đã có thể tự lập, có căn hộ riêng, xe hơi riêng và một công việc ổn định”.

Theo bà Toni, đây là một quan hệ đòi hỏi sự tin tưởng nhau giữa gia đình đón tiếp và những người đang cần được giúp đỡ.

Một khi hai bên đã chính thức thiết lập một tương quan, gia đình ông bà sẽ thết đãi họ một bữa ăn ngon.

Rồi khi hai bên đã cảm thấy thoải mái và có thể chia sẻ những dự tính, ông bà sẽ tìm hiểu về lai lịch của họ về mọi lĩnh vực để từ đó đưa ra một chương trình giúp đỡ cụ thể.

Sau đó là bắt đầu những ngày tháng để hoà nhập vào cuộc sống gia đình của những vị khách.

Cụ thể họ có những sinh hoạt chung với gia đình, như những bữa ăn, giờ chơi, việc nội trợ, và trên hết là giờ cầu nguyện.

Bà Toni giải thích: “Chúng tôi cho rằng nhịp sống gia đình mà chúng tôi dành cho những người vô gia cư là điều quan trọng hơn nhiều so với những thứ vật chất.

Những vị khách của chúng tôi không phải là những con số, họ là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà của chúng tôi”.

Bà nhấn mạnh thêm rằng, hiện nay đây là một sứ vụ cần thiết, bởi vì Giáo hội cần nhiều ngôi nhà đón tiếp hơn dành cho các giáo dân hoặc các thành viên của cộng đoàn, những người già cả, neo đơn và thiếu thốn.

Thánh Têrêxa Avila nói: “Đức Kitô không có thân thể nào khác hơn là chính bạn, cũng không có tay chân nào khác ngoài tay chân bạn. Chính qua đôi mắt bạn lòng trắc ẩn của Chúa được biểu lộ cho thế giới. Bởi vì nhờ đôi chân bạn Chúa làm điều tốt; qua đôi tay bạn Chúa chúc phúc cho nhân loại hôm nay.”

Bà cho biết thêm, hiệp hội Lều Thánh bắt đầu sứ vụ cách đây 4 năm, chỉ với một gia đình giúp đỡ một gia đình khác trong thời khủng hoảng.

Từ hai gia đình này ngày nay đã phát triển thành hiệp hội trở thành Lều Thánh đón tiếp người vô gia cư.

Mọi thành viên của hiệp hội đều hỗ trợ nhau bằng cầu nguyện thăm viếng thường xuyên.

Tất cả các vị khách đều biết giúp làm việc nhà, quy tụ trong giờ ăn, đi làm hoặc đi học, và thường xuyên gặp gỡ các tình nguyện viên của hiệp hội.

Nguồn Vatican News

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận